Một trong những đặc sản tại vùng đất Cao Bằng không thể không kể đến là măng khô Bảo Lạc. Nơi đây nổi tiếng cả nước với kỹ thuật làm măng khô ngon nổi tiếng, măng giòn, ngọt đậm đà.
Vào hè, bà con dân tộc sẽ lấy măng củ về bóc vỏ, rửa sạch chẻ đôi, chẻ nhỏ hơn nếu măng củ cật dầy rồi đem luộc chín. Luộc xong đem măng phơi nắng to nhiều lần để có màu vàng, nếu phơi nắng yếu, ít nắng, măng sẽ bị đen thâm. Đối với măng bào thì luộc xong tước thành sợi nhỏ theo thớ cây măng rồi đem ngâm nước suối một tuần, sau đó luộc lại, vắt sạch nước rồi đem phơi nắng to thật kỹ. Măng ngon khi làm xong màu vàng nâu, thớ dày (lấy móng tay bấm vào được) không thâm đen, mốc mới đảm bảo chất lượng. Măng khô được bà con đem bán nhiều nhất vào chợ phiên những tháng cuối năm để phục vụ tết, cưới hỏi…