Nm hương (còn gọi là nấm đông cô) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Ngoài ra, chúng còn mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, người nông dân thường trồng loại nấm này tại các trang trại.
Nấm đông cô có dạng như cái ô tí hon, đường kính 5 – 10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá theo mùa như dẻ, sồi, phong. Trung bình nấm có thể ký sinh trên mỗi khúc gỗ từ 3-7 năm. Bạn có thể mua loại tươi hoặc sấy khô tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm chức năng.
Thành phần dinh dưỡng của nấm hương
Nấm hương vừa là loại thực phẩm có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất, vừa là một thảo dược chữa bệnh.
Sau đây là thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong 15g nấm sấy khô:
- Calo: 44
- Carbonhydrat: 11g
- Chất xơ: 2g
- Protein: 1g
- Riboflavin: chiếm 11% RDI
- Niacin: chiếm 11% RDI
- Đồng: chiếm 39% RDI
- Vitamin B5: chiếm 33% RDI
- Selen: chiếm 10% RDI
- Mangan: chiếm 9% RDI
- Kẽm: chiếm 8% RDI
- Vitamin B6: chiếm 7% RDI
- Folate: chiếm 6% RDI
- Vitamin D: chiếm 6% RDI
Trong đó, RDI (Dietary Recommended Intake) là liều lượng khuyến cáo .
Ngoài ra, nấm đông cô còn chứa các chất như polysaccharide, terpenoid, sterol, lipid và một số các amino axit.