Thạch Mác Púp (27-12-2022)

Mác púp có nguồn gốc từ tiếng của người dân tộc Tày. Tại Việt Nam, cây mác púp là loại cây
mọc dại thường xuất hiện nhiều ở khu vực miền núi huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng. Đây
là loại cây thuộc họ dây leo. Rễ cây vươn dài thường bám trên các tảng đá vôi lớn hay gốc cây
cổ thụ để sinh trưởng. Những cây lâu năm rễ vươn dài từ 10 đến 15 m. Quả mác púp có hình
dạng thuôn lớn dần về đỉnh. Quả non thường có vỏ màu xanh, lớn hơn trái sung một chút.
Khi chín chuyển sang màu vàng thẫm pha tím.
Thạch chất lượng tốt phải trong như pha lê, có độ kết dính cao, dẻo và ít nước dư trong hộp.
Nước đường để ăn với thạch thường là đường làm từ mật mía (đường phên) hoặc đường hoa
mai. Người ta dùng chiếc muôi hoặc dao cắt từng khoanh thạch nhỏ cho vào cốc, đổ lượng
nước đường vừa phải tùy theo sở thích của mỗi người.
Thạch Mác púp có nhiều tác dụng như: làm mát cơ thể, giải nhiệt, lợi tiểu, trị chứng đau bụng...
Chủ thể: Hộ kinh doanh Hoàng Tuấn Anh
Địa chỉ: Xóm Pác Cam, thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng
Điện thoại: 0378364091

Quảng cáo