• Bún Ngô Cao Tuyền gói 500g
  • Bún Ngô Cao Tuyền gói 500g
  • Bún Ngô Cao Tuyền gói 500g
  • Bún Ngô Cao Tuyền gói 500g
  • Bún Ngô Cao Tuyền gói 500g
  • Bún Ngô Cao Tuyền gói 500g
Mã sản phẩm: CT 01
Bạn hãy là người đầu tiên dánh giá sản phẩm này.
Cơ sở sản xuất bún khô Cao Tuyền
35.000 VND
  • +84395409402
Liên hệ với gian hàng để biết chính sách vận chuyển

Món bún vừa ngon ngọt ở đầu lưỡi, vừa thơm thơm lại vừa bắt mắt vì cái màu vàng ngậy, ngay sau khi làm xong có thể để bún ngô tươi trên lá chuối xanh thưởng thức ngay tại nơi luộc bún ngô... Như tên gọi, bún được làm từ ngô, mà phải là ngô của vùng núi Cao Bằng mới cho cọng bún dai, giòn và khi ăn mới có cảm giác ngọt ngào. Bún ngô khi mới làm xong được "bắt" thành từng khoanh tròn để lên lá chuối xanh, song đó là để cho những người thưởng thức ngay tại nơi sản xuất bún ngô.

 -      Còn để chuyển đi các tỉnh xa, bún ngô được cắt thành những sợi dài, phơi đủ nắng, đóng thành những bó bún ngô khô. Bún ngô ăn với nước chấm gì cũng ngon. Có người ăn với nước mắm cốt.

 -       Có người chan với nước mắm pha chanh, dầm ớt đỏ rực để rồi vừa hít hà, vừa tận hưởng cái vị ngọt của bún, của mắm. Người ăn chay lại ăn bún với xì dầu hoặc xào chung với nhiều thứ khác thành một món ăn thập cẩm mà trong đó bún vẫn là chủ đạo.

 -       Các công đoạn làm bún ngô thật công phu. Hạt ngô khô được bỏ vào cối đá trộn với một ít thóc nếp, giã cho nát rồi sàng lấy "kiều ngựa" (phần gạo ngô), loại bỏ mày ngô và cám trong phần thóc nếp. "Kiều ngựa" sau khi được đãi sạch, đem ngâm trong nước đúng một giờ (mùa lạnh thì chừng 30 phút, nếu sớm hoặc trễ thì bún sẽ sượng) rồi vớt ra, mang ủ trong thúng một ngày đêm.

 -       "Kiều ngựa" ủ xong được cho lên nia, phun nước giữ ẩm, rồi để ba ngày sau lại đem ngâm nước thêm một ngày nữa để loại bỏ mùi chua hăng trước khi được đem vào cối giã nhuyễn thành bột. Bột ngô được bỏ vào túi vải, nén thành cục rồi cắt ra, cho vào nước sôi "luộc tái" chừng 15 phút trước khi được quết nhuyễn lần cuối cùng trong cối đá; sau đó bỏ vào thau nhồi với nước ấm.

 

-       Khi nước ùng ục sôi, cho bột vào khuôn vải có lỗ tròn, nặn chặt tay để bột chảy thành cọng vào nước sôi. Bún chín, nổi lên mặt nước thì vớt ra, "bắt" thành những khoanh tròn trên nền lá chuối xanh để ăn ngay, hoặc để dài thành sợi phơi khô.

  

Sản phẩm này chưa có đánh giá - hãy là người đầu tiên đánh giá về sản phẩm này.