Gạo nếp Pì pất (04-11-2021)

Lúa nếp Pì Pất là một trong những sản phẩm nông sản độc đáo, thơm dẻo ngon đặc biệt của vùng Hòa An, Cao Bằng. Gọi tên nếp “Pì Pất” (tiếng Tày có nghĩa là “mỡ vịt”) bởi vì gạo nếp Pì Pất khi nấu chín có mùi rất thơm, dù không cho mỡ nhưng cơm vẫn bóng như mỡ vịt.

Nếp Pì Pất là giống lúa có hàm lượng dinh dưỡng cao, khi được nấu chín thơm và dẻo. Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 Âm lịch là mùa nếp Pì Pất bắt đầu chín.

Hạt gạo nếp Pì Pất dẻo, thơm nên thường được dùng để làm các loại bánh: Chè lam, bánh khảo, bánh chưng vào dịp Tết Nguyên đán, xôi màu vào dịp Tết Thanh Minh, bánh gio vào ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch), bánh gai vào Tết Rằm tháng 7, bánh trôi vào dịp Đông chí... để thành kính dâng cúng tổ tiên

Quảng cáo